Sổ Mục Tiêu – Bí Quyết Giúp Bạn Đạt Được Thành Công Trong Cuộc Sống

bởi ryanthehung@gmail.com

Ai trong cuộc sống cũng có một khát khao, dù lớn hay nhỏ thì họ cũng đều mong muốn đạt được nó, nhưng trải qua những khó khăn, thử thách họ dần quên đi những mục tiêu của mình. Vậy làm sao để cho dù cho kinh qua bao gian nan, trắc trở ta vẫn không bị lạc lối, vẫn hoạch định được hướng đi cho chính mình? Hôm nay, CEO Lương Trainer – người đứng đầu tập đoàn Kisato sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi này.

Mời bạn xem qua video dưới đây:

Mục tiêu là hải đăng cho hành trình vượt qua con sóng của cuộc đời.

Jim Rohn – một trong những diễn giả có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới đã từng nói:

Nếu không có mục tiêu thì chúng ta sẽ chẳng biết phải đi về đâu cả!”

Hãy ví cuộc đời của mình như một cuộc hành trình, các mục tiêu bạn đề ra là những điểm nhỏ trên chặng đường đó và sau khi nối tất cả các điểm này với nhau, bạn sẽ vẽ ra được con đường dẫn bạn đến thành công của cuộc đời.

Quay ngược về thời kỳ những năm đầu thế kỷ 20, các bạn liệu có tự hỏi tại sao Chủ tịch Hồ Chí Minh lại có thể thành công dẫn dắt cả một dân tộc ở một đất nước nhỏ bé đánh đuổi được cả những thực dân như Pháp, như Mỹ để trở thành một Quốc gia độc lập. Đó là cả một quá trình dài đằng đẵng mang đầy kỳ tích và để tạo nên những kỳ tích này là một kế hoạch với những mục tiêu cụ thể, rõ ràng.

Mục tiêu có một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, nó là một nguồn năng lượng, động lực mạnh mẽ để thúc đẩy con người cố gắng, phấn đấu vượt qua cả giới hạn bản thân, làm nên những điều phi thường.

Mục tiêu được hình thành từ những kinh nghiệm từng trải trong cuộc sống

Bạn có nghĩ Bill Gate đặt mục tiêu may vá quần áo giỏi hay Jack Ma đặt mục tiêu tự thiết kế được một mẫu nhà ở. Tất nhiên những điều đó hết sức vô lý.

Trong quá trình lao động, làm việc ta tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều vấn đề khác nhau và từ đó rút ra những kinh nghiệm, bài học cho bản thân, những mục tiêu cũng theo đó mà được hình thành. Chính vì thế mục tiêu thường gắn liền với trải nghiệm, cuộc sống của mỗi người.

Những mục tiêu vẫn luôn có thể thay đổi theo thời gian hay dòng cảm xúc, có thể hôm nay nó là những mục tiêu viển vông nhưng ngày mai lại trở thành thực tế, có thể bây giờ ta hướng đến nó nhưng sau ta lại không hướng đến nữa. Và qua những trải nghiệm ta sẽ dần điều chỉnh mục tiêu sao cho phù hợp nhất và gần nhất với mong muốn trong suốt quá trình chúng ta đi.

Sổ mục tiêu và phương pháp hoạch định mục tiêu

“Tôi có rất nhiều mục tiêu nhưng rồi tôi lại không biết thực hiện cái nào trước, cái nào sau để rồi không có cái nào được thực hiện cả?”; “Mục tiêu tôi đề ra nhưng bẫng đi một thời gian tôi quên mất là những kết quả cụ thể tôi đạt được là gì?”… Rất nhiều những câu hỏi như vậy được đặt ra và tất cả đều có những câu trả lời phù hợp.

Dưới đây là một trong những phương pháp mà CEO của Kisato – Lương Trainer đã áp dụng trong suốt những năm tháng làm việc:

1. Liệt kê mục tiêu

            Bạn hãy tự chuẩn bị cho mình một quyển sổ và bạn hãy liệt kê tất cả các mục tiêu nảy ra ở trong đầu mình dù có viển vông, xa vời hay nhỏ bé, đơn giản. Cuộc sống có vô vàn bất ngờ khác nhau, nên dù có ở hoàn cảnh nào, tình huống nào bạn cứ viết tất cả những mục tiêu của mình ra.

2. Xác định vai trò của mục tiêu

            Trước hết bạn hãy đặt ra mục tiêu cuộc đời của mình,

Mục tiêu dài hạn nhằm phục vụ cho mục tiêu cuộc đời,

Mục tiêu ngắn hạn phục vụ cho mục tiêu dài hạn,

Mục tiêu theo năm, theo tháng, theo ngày phục vụ cho mục tiêu ngắn hạn

3. Phân loại các mục tiêu

Các mục tiêu cụ thể:

– Mục tiêu tài chính: Mong muốn thu nhập chủ động; thu nhập thụ động trong năm là bao nhiêu (VNĐ/ngày);

– Mục tiêu tài sản: Mong muốn tăng tổng tài sản lên bao nhiêu (Bđs, chứng khoán, tiền mặt, tài sản trí tuệ…) và cơ cấu tài sản như thế nào;

– Mục tiêu đời sống, tinh thần: Mong muốn du lịch ở đâu, trải nghiệm những gì, tận hưởng cuộc sống ra sao;

– Mục tiêu về sức khỏe: Mong muốn mạnh khỏe, vóc dáng, thể hình cải thiện, chế độ chăm sóc sức khỏe như thế nào;

– Mục tiêu về giáo dục: Mong muốn tiếp thu, học hỏi thêm kiến thức nhiều hay ít, chất lượng kiến thức ra sao;

– Mục tiêu về sự nghiệp: Những mục tiêu của cơ sở, doanh nghiệp do bản thân đang điều hành, chỉ đạo, công việc thăng tiến như nào.

Tất cả những mục tiêu dù lớn hay nhỏ bạn đều cần phải ghi, phải viết ra và phải làm thật nghiêm túc, tâm huyết, phải thật tỉ mỉ, cẩn thận vì “Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc”.

You may also like

Để lại bình luận

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo

Popup-tu-duong-kisato