Tư duy giải quyết vấn đề trong công việc và cuộc sống

bởi Phạm Văn Lương

Chắc chắn một điều rằng trong cuộc sống chúng ta đều phải đối mặt với những áp lực vây quanh. Áp lực từ công việc, áp lực từ cuộc sống, áp lực từ nhiều phương diện vây quanh bản thân chúng ta. Điều quan trọng rằng làm sao để có tư duy và cách giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả

Vấn đề được đưa ra là gì?

Để dẫn dắt vào vấn đề này tôi muốn chia sẻ với các bạn bằng câu chuyện thực tế từ bản thân, trước kia tôi cũng đã từng bị vây quanh là áp về công việc, là suy nghĩ về đời sống hàng ngày, vợ chồng, con cái, suy nghĩ về tài chính. Và điều giúp tôi có thể giải quyết được những áp lực đó là gì?

Thì ngày hôm nay tôi muốn chia sẻ cho các bạn một công thức mà tôi đã áp dụng trong rất nhiều năm qua, nhờ vào công thức đó mà tôi giải quyết mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, trôi chảy hơn. Và đó cũng chính là vấn đề mà tôi muốn nhắc tới: “Tư duy giải quyết vấn đề khi bạn gặp áp lực trong công việc và cuộc sống

Công thức giải quyết vấn đề

Tôi muốn thực tế công thức này bởi một ví dụ quen thuộc từ câu chuyện bó đũa mà các bạn đã từng nghe ở đâu đó, nhưng với tôi ý nghĩa của câu chuyện lại mang đến cho tôi một bài học vô cùng sâu sắc và nó sẽ khác so với những gì các bạn từng nghe:


Các bạn có thể cùng tôi tham gia vào ví dụ này bằng cách lấy ra 10 chiếc đũa ra:
+ Trước tiên các bạn thử dùng hết sức của mình bẻ cùng một lúc 10 chiếc đũa này, liệu rằng bạn có thể bẻ gẫy chúng cùng một lúc?

+ Tiếp theo các bạn tiếp tục bẻ chỉ với 3 chiếc đũa cùng một lúc. Và hãy tính xem thời gian bẻ gẫy 3 chiếc đũa cùng một lúc mất bao nhiêu thời gian?

+ Cuối cùng đó là bẻ gẫy 1 chiếc đũa trong bao nhiêu lâu?

  • Thông qua ví dụ vừa rồi, liên hệ thực tế vào cuộc sống, vào công việc của chúng ta, tôi ví nó như 1 chiếc đũa. Nếu như chúng ta cứ ôm đồm quá nhiều, nó trở thành gánh nặng trên vai thì làm sao chúng ta có thể giải quyết chúng cùng một lúc. Cũng giống như ví dụ về bó đũa, cùng một lúc bẻ 10 chiếc thì sẽ rất khó khăn, thậm chí không thể bẻ được và lược bớt để bẻ gẫy 3 chiếc bạn cũng mất một khoảng thời gian nhưng chỉ bẻ gẫy 1 chiếc đũa thì chỉ trong một khoảng giời gian ngắn.

Và công thức sau tôi muốn gửi đến các bạn đó cũng chính là công thức mà tôi đã áp dụng trong suốt hanh trình 10 năm phát triển sự nghiệp, cũng như trong công việc, trong đầu tư.

Công thức đó là: KHÓ THÌ CHIA NHỎ RA

Làm thế nào có thể áp dụng công thức đó

Thực tế khi mới bắt đầu mọi việc tôi cũng phải ôm đồm mọi thứ, mọi công việc để có thể vận hành trơn tru về mọi mặt, khoảng thời gian bắt đầu trong lĩnh vực kiến trúc để hoàn thiện một bản hồ sơ hoàn thiện tôi mất khoảng 1 tháng và trung bình chỉ có thể xử lý 2-3 hợp đồng trong tháng với số lượng nhân viên chưa hùng hậu như bây giờ. Khi mà số lượng hợp đồng tăng đồng nghĩa với việc chúng tôi vận hành sẽ bị quá tải và hiệu quả công việc sẽ đi xuống, thời gian cho gia đình, người thân không có, công việc vẫn bế tắc. Vì vậy lúc này tôi cần áp dụng công thức: KHÓ THÌ CHIA NHỎ.

Công thức được chia nhỏ các bước như sau:

+ Bước 1: Viết lại toàn bộ các đầu mục công việc mà chúng ta đang làm.

+ Bước 2: Tối ưu các đầu mục công việc về sơ đồ hóa hoặc mô hình hóa.

+ Bước 3: Điền tên những ai đang phụ trách những công việc nhỏ đó.

+ Bước 4: Viết lại toàn bộ quy trình cho từng đầu mục công việc.

Sau khi tôi đưa ra 4 bước công thức này, chắc rằng nhiều bạn sẽ thắc mắc và đặt ra câu hỏi rằng: làm như vậy có mất thời gian? Hay bản thân bạn không đủ thời gian để làm theo các bước đó còn tập trung vào mục đích kiếm tiền ngay?

Xin thưa, nếu như các bạn càng bận thì các bạn càng nghèo

Nếu như các bạn bỏ thời gian ra làm 4 bước như trên thì sau này các bạn càng nhàn. Bởi khi thực hiện chúng xong bạn sẽ nhận ra một điều rằng: Mình đang quá nhiều công việc dồn vào tên mình, bạn đang cảm thấy stress, cảm thấy thụt lùi trong công việc.

Vì vậy, chúng ta cần những người anh em đội nhóm để san sẻ giúp đỡ bạn ở những vị trí đơn giản mà không ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoạt động của công ty, khi đã có lợi nhuận từ công ty bạn nên tái đầu tư hỗ trợ vào những việc đó.

Có thể rằng bạn sẽ nghĩ rằng: Bạn chưa cần phải thay thế những vị trí đó, bạn có thể đảm nhận được. Thì bạn nên xem lại cách làm marketing của bạn ổn định chưa? Lúc đó bạn có thể chưa cần thuê nhưng hãy tận dụng thời gian vào việc đưa ra chiến lược marketing cho công ty của mình cách hiệu quả nhất để kiếm khách hàng vì bạn phải có doanh thu mới làm được các trình tự mà tôi đã chia sẻ ở đây.

Đó là những bước đơn giản để bạn có thể áp dụng công thức trên.

Một lưu ý cho các bạn rằng: Đừng tham công tiếc việc hãy xem xét toàn bộ quá trình để có thể thoát khỏi số lượng công việc bằng cách chia nhỏ nó ra, bạn đừng nghĩ rằng việc chia nhỏ khiến bạn tốn thêm chi phí và công thức này không chỉ trong công việc mà còn áp dụng trong cuộc sống gia đình.

Công thức chia nhỏ áp dụng trong cuộc sống gia đình.

Ở phần này, tôi sẽ lấy ví dụ thực tế về vợ của tôi:

  • Khi cô ấy xoay vần trong các công việc về gia đình, đời sống luẩn quẩn trong vòng quay ấy hàng ngày rồi không có nhiều thời gian làm đẹp, thời gian đồng hành cùng tôi.

Và tôi cũng chia sẻ với vợ tôi áp dụng công thức khó thì chia nhỏ theo từng bước để cô ấy nhận ra rằng mình cũng đang ôm đồm quá nhiều việc và những công việc đó cô ấy có thể chia nhỏ và tối ưu nó lại một cách đơn giản hơn tạo lập thành hệ thời gian phù hợp hơn.

Sau khi áp dụng công thức đó kết quả là cô ấy có nhiều thời gian cho bản thân hơn, có nhiều thời gian đồng hành cùng tôi. Từ đấy mà cuộc sống gia đình trở nên hạnh phúc hơn, tôi có nhiều nguồn cảm hứng trong công việc hơn.

Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi mang đến cho các bạn một công thức giải quyết mới, các bạn  có thể bỏ túi để vận dụng vào cuộc sống của chính mình hay công việc hàng ngày và hãy biến nó trở thành kỹ năng của bản thân để chia sẻ, nhân rộng đến với nhiều người nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại vào những chia sẻ tiếp theo.

You may also like

Để lại bình luận

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo

Popup-tu-duong-kisato