Lựa Chọn Đúng Hơn Nỗ Lực – Bạn Đang Chọn Con Đường Như Thế Nào?

bởi Nguyễn Thị Dinh

Có bao giờ các bạn tự hỏi rằng:” Tại sao mình nỗ lực, cố gắng mỗi ngày, chăm chỉ rất nhiều so với những người cùng trang lứa của mình mà bây giờ những người bạn không chăm chỉ, không nỗ lực bằng mình mà lại thành công hơn mình không.” Thì đây chính là nghịch lý của cuộc sống. Vậy để làm sao biết rằng liệu mình có đang chọn  lựa chọn đúng với sự lựa chọn của mình hay không. Hôm nay hãy cùng nghe chia sẻ của Chủ tịch KISATO Group – anh Lương Trainer nói về chủ đề này nhé!

Mời các bạn cùng nghe podcast dưới đây.

Anh Lương đã chia sẻ với chúng tôi rằng, ngày xưa anh cũng đã từng như rất nhiều anh em, trong thời còn đi học, anh cũng chăm chỉ rất nhiều, nỗ lực không ngừng nghỉ, để sau khi ra trường, cầm trên tay tấm bằng loại Giỏi trên tay, tìm được một công việc ổn định, với mức lương ổn định, làm trong môi trường công ty có đãi ngộ tốt, sống với cuộc sống mà mình mong muốn, như thế là đủ rồi. Anh đã trải qua công việc đó trong 2 năm làm thuê, với guồng quay của công việc, ngày làm 8 tiếng rồi sáng đi làm, tối về với gia đình nhỏ, và rồi hành động đó nó luôn xảy ra liên tục như vậy, lặp lại ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Và rồi sau 2 năm như vậy, anh đã quyết tâm tìm ra một con đường mới mà công việc nó không lặp lại như thế, thoát khỏi cuộc sống 8 -7 (cuộc sống theo anh gọi ở đây là 1 ngày làm 8 tiếng, 1 tuần thì có 7 ngày) .

Trong quá trình tìm ra con đường để thay đổi cuộc sống như thế anh đã có một quyết định, quyết định đó đã làm thay đổi cuộc đời của anh đó là sau những năm đi làm thuê, anh đã tích lũy được kinh nghiệm đáng kể, kiến thức tích lũy nhất định anh đã xin nghỉ việc và ra làm ăn kinh doanh riêng, tự bước đi trên chính đôi chân của mình. Trong suốt hành trình cho đến hiện tại, bây giờ anh ngẫm lại rằng, lựa chọn lúc ấy của anh là lựa chọn sáng suốt nhất. Khi chúng tôi hỏi anh, tại sao lại là lựa chọn sáng suốt như thế thì anh chia sẻ rằng, khi anh nhìn vào những bạn bè đồng nghiệp cũ của anh, thì cuộc sống của anh khác hoàn toàn so với những người đó, trong đó có rất nhiều anh em học giỏi hơn anh, khi ra trường lương cao hơn anh, vào những công ty hàng đầu tại thời điểm đó, nhưng cho đến bây giờ vẫn chỉ là những chuyên gia, nghĩa là gì ạ, họ có một mức lương cao nhưng đâu đó trong chính họ đang bị giới hạn bởi một thứ gì đó như là tài năng hay năng lực của họ, đáng nhẽ họ có thể làm nhiều hơn những gì mà họ nghĩ, có thể giành nhiều thời gian vào cho gia đình mình hơn, làm những điều mà mình thích hơn thay vì cứ mải cống hiến cho một công ty.

Vậy tại sao họ lại bị giới hạn như vậy, thực chất họ không yếu kém, họ rất giỏi, họ có năng lực rất cao nhưng tôi mới nhận ra rằng, đó chính là lựa chọn, sự lựa chọn của mỗi người tạo ra những con đường đi khác nhau và tạo ra những kết quả khác nhau. Sự quyết định của anh khi bỏ cuộc sống làm thuê 8 -7 sang con đường tự kinh doanh làm chủ là một lực chọn đúng so với việc anh anh nỗ lực, cố gắng hàng ngày. Có rất nhiều người bạn bè, đồng nghiệp đã nói rằng, khi học xong đại học, học tiếp tục học lên Thạc sĩ, thậm chí là Tiến sĩ hay Cao học nhưng khi sau khoảng 10 năm cống hiến họ rất hối tiếc vì đã bỏ qua thời kì sung sức nhất để có thể làm những điều lớn lao hay những nhiều việc, đam mê khác. Bởi vậy sau một khoảng thời gian, bạn mới nhận ra rằng, một lựa chọn đúng nó sẽ quyết định tương lai của mình rất là nhiều, dù mình có nỗ lực hay chăm chỉ bao nhiêu cũng sẽ không bằng được khi bạn lựa chọn đúng cái quyết định của bạn.

Lựa chọn đúng hơn nỗ lực là một cách để đạt được kết quả tốt hơn trong cuộc sống. Mặc dù nỗ lực và sự cống hiến là rất quan trọng, nhưng việc đưa ra lựa chọn đúng có thể giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, năng lượng và tài nguyên.

Đôi khi, chúng ta có thể rất nỗ lực và làm việc chăm chỉ nhưng lại không đạt được kết quả như mong đợi. Điều này có thể xảy ra khi chúng ta đang làm việc theo một hướng không phù hợp, hoặc không đặt ra mục tiêu rõ ràng. Trái lại, nếu chúng ta có thể đưa ra lựa chọn đúng từ đầu, chúng ta có thể tận dụng nỗ lực của mình để đạt được kết quả tốt hơn.

Để đưa ra lựa chọn đúng, chúng ta cần có sự tỉnh táo và nhận thức về mục tiêu của mình. Đầu tiên, hãy xác định rõ những gì chúng ta muốn đạt được và tìm hiểu về các phương pháp, chiến lược để đạt được mục tiêu đó. Sau đó, chúng ta cần phân tích và so sánh các lựa chọn có sẵn để chọn ra phương pháp hoặc hướng đi tốt nhất. Đôi khi, việc tham khảo ý kiến ​​từ những người có kinh nghiệm hoặc những người đã thành công trong lĩnh vực tương tự cũng có thể giúp chúng ta đưa ra lựa chọn đúng.

Lựa chọn đúng không phải lúc nào cũng dễ dàng và đôi khi chúng ta có thể gặp phải thất bại hoặc sai lầm. Tuy nhiên, quan trọng là chúng ta học từ những sai lầm đó và sẵn lòng điều chỉnh lựa chọn của mình để đạt được kết quả tốt hơn.

Trong cuộc sống, việc lựa chọn đúng hơn nỗ lực không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng, mà còn mang lại sự hài lòng và thành công. Điều quan trọng là chúng ta phải kiên nhẫn, linh hoạt và sẵn lòng thay đổi hướng đi khi cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất.

You may also like

Để lại bình luận

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo

Popup-tu-duong-kisato